Hotline: 0913035091-0919971982

Quảng cáo chi tiết tin trên

HD 981 vào vùng biển Việt Nam,Trung Quốc đang trả giá đắt!

(03:16:25 13/05/2014)

(Bình Luận Quân sự) - Dân tộc Việt Nam buộc phải chấp nhận sự không cân sức bằng tất cả mọi nguồn lực mà trong đó phẩm chất trí tuệ mang tính quyết định thành bại. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa vùng biển Việt Nam định vị, thăm dò cùng với hơn 80 tàu bảo vệ các loại kể cả tàu chiến và máy bay, phun vòi rồng, tàu húc, ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam thực thi công vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam… không phải là sự “đi qua vô hại” mà phải bị coi là hành vi xâm lược, gây hấn nguy hiểm.

 

Thế giới đã lên tiếng tố cáo hành động phi pháp này của Trung Quốc. Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đã hết sức bất bình về hành động hung hăng của Trung Quốc đã xâm hại  quyền chủ quyền trên biển của Việt Nam.

(Tàu 8001 cảnh sát biển Việt Nam)

Trò độc diễn lố bịch của Trung Quốc

Cũng như khi chiếm đoạt bãi cạn Scarborough, Trung Quốc lu loa rằng Philipines khiêu khích, “bắt nạt” Trung Quốc?…

Không rõ kiểu tuyên truyền này dành cho đối tượng nào nghe khi thế giới đã bước vào thế kỷ XXI thì dân trí đâu có thấp như Trung Quốc tưởng. Chắc chắn, Trung Quốc chỉ tuyên truyền cho dân họ nghe bởi kết quả thu được là đã có không ít kẻ, kể cả tướng tá, học giả, đã bất chấp tất cả, đòi dạy cho nước này nước kia “một bài học”, đòi chém, giết…và tỏ ra rất láo xược khi đụng đến dân tộc khác.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam để thực hiện khoan thăm dò phi pháp lại đổ tội cho Việt Nam “khiêu khích” bắt nạt" Trung Quốc, chiếm đoạt biển Trung Quốc…Khi bị thế giới lên án, bị Việt Nam kiên quyết ngăn cản, thì giở trò “yêu cầu Việt Nam rút tàu ra khỏi khu vực để đàm phán”. Nghe thấy rất nực cười và lố bịch!

Đây là “văn phong” của lối hành xử ngang ngược của những kẻ cậy đông, cậy mạnh, bất chấp phải trái, coi thường công pháp quốc tế của chính quyền Bắc Kinh.

Vị trí giàn khoan HD981 trong góc nhìn quân sự

Như đã nói, đưa giàn khoan khủng vào thềm lục địa Việt Nam gần 80 hải lý, Trung Quốc đã mở màn cho chiến lược chiếm trọn Biển Đông của mình. Trung Quốc đã đánh cược rất lớn vào nước cờ đầu này. Nếu Việt Nam nhún nhường, buông xuôi, bỏ cuộc như Philipines trong vụ Scarborough thì nước cờ hiểm thứ hai sẽ xảy ra…

Chúng ta hãy xem vị trí mà Trung Quốc đưa HD 981 vào “định vị” trong vùng biển Việt Nam bằng góc nhìn quân sự.

Đầu tiên, tại sao Trung Quốc không đưa giàn khoan HD 981 đến khẳng định chủ quyền ở khu vực Trường Sa? Vì Trung Quốc không đủ sức đề bảo vệ lâu dài tại một vị trí xa căn cứ, hơn nữa, tại những vị trí này sẽ bị Việt Nam phản ứng quyết liệt, không nhân nhượng trong bất kỳ tình huống nào. Còn ở đây, cách đảo Hải Nam 180 hải lý, đảo Tri Tôn 17 hải lý và “không quá sâu” vào trong vùng EEZ của Việt Nam, “chỉ 80 hải lý”, cho nên, Trung Quốc có điều kiện, phương tiện để thể hiện sức mạnh trấn áp và nếu khi tình hình căng thẳng lên cao bởi sự ngăn cản quyết liệt của Việt Nam buộc Trung Quốc phải xuống thang thì nếu đàm phán xảy ra, sẽ có nhiều sự lựa chọn cho Trung Quốc mà không bẽ mặt quá.

Nếu tại khu vực này, Việt Nam như Philipines với bãi cạn Scarborough thì nước cờ tiếp theo là Trung Quốc sẽ không ngại ngần thiết lập khu nhận dạng phòng không (ADIZ) đầu tiên trên Biển Đông. Nghĩa là sau khi đơn phương thiết lập chủ quyền trên vùng biển thì phải thiết lập chủ quyền vùng trời trên khu vực đó là logic của vấn đề...bành trướng.

Lập ADIZ tại khu vực này có thể phát huy hiệu quả khi có Hạm đội Nam Hải mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc ở gần hỗ trợ.

Lập ADIZ trên khu vực này thì đối tượng bị thực thi chủ yếu là Việt Nam, do đó, Trung Quốc có thể tránh được sự bẽ mặt như khi tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông, hạn chế sự đối đầu quân sự với Mỹ.

Đó là sự tính toán khá hợp lý của Bắc Kinh khi sử dụng nước đi của giàn khoan HD981.

nn

Vị trí giàn khoan HD 981 có tính chiến lược trong âm mưu chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ trả giá đắt!

Trước hết về chính trị. Thế giới đều lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc là hung hăng, trắng trợn, bất chấp luật pháp quốc tế, đó là bành trướng, bá quyền nước lớn.

Hành động này khiến các quốc gia khu vực hết sức lo ngại, cảnh giác cao độ với Trung Quốc sẽ báo trước nguy cơ bị thất bại hoàn toàn trước cuộc chiến địa chính trị với Nhật Bản và Mỹ tại Tây TBD.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã lộ rõ dã tâm đối với nhân dân Việt Nam và vô tình kích hoạt tinh thần yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Về kinh tế, thương mại. Như các nhà chuyên môn đã chỉ rõ, việc định vị và tiến hành khoan thăm dò trong một vùng biển sâu trên 1200m không phải là đơn giản.

Theo PetroTimes, trong điều kiện trời yên biển lặng, muốn định vị được trước hết, giàn khoan này phải được neo cố định bằng 12 sợi xích neo, mỗi sợi có chiều dài trên 3.000 mét. Mỗi sợi xích nặng khoảng hơn 100 tấn. 12 sợi xích này đảm bảo cho giàn khoan không bị dòng hải lưu cuốn trôi. Nhưng khi có sóng to, việc giữ cân bằng cho giàn khoan mới là công việc phức tạp.

Hiện nay, để duy trì cho một giàn khoan như thế này trên biển (chưa nói đến chuyện khoan xuống lòng biển) là khoảng 1,2 triệu USD mỗi ngày. Khi khoan, chi phí cực kỳ tốn kém. Nếu khoan ở mực nước sâu 40-70m, chi phí cho một giếng khoan sâu 3.000m là 20-25 triệu USD, còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước 90-120m là 200-250 triệu USD. Còn chi phí cho một giếng khoan ở mực nước sâu 1.200m thì không có giá dưới 500 triệu USD. Đó là chưa kể chi phí về dịch vụ và bảo vệ.

Trong khi đó sự ngăn chặn của lực lượng chức năng Việt Nam là quyết liệt với một quyết tâm cao nhất, bằng mọi biện pháp cần thiết, để buộc giàn khoan phi pháp của Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì việc giàn khoan HD 981 hoạt động được là điều rất khó khăn tốn kém nếu như không nói là không thể chịu được!

Về quân sự. Ở vị trí này, Trung Quốc thừa biết việc đánh chìm nó với Việt Nam khi xung đột quân sự xảy ra thì không mấy khó khăn nhưng Việt Nam sẽ không bao giờ đụng đến nếu như không bị Trung Quốc gây ra xung đột quân sự.

Bởi thế, việc Trung Quốc dùng tàu tên lửa khu trục, tàu tác chiến nhanh, lượn lờ vòng ngoài chỉ là hù dọa những kẻ yếu bóng vía và chỉ chứng tỏ hành động đe dọa vũ lưc, cậy mạnh của Trung quốc trước khu vực mà thôi. Xung đột quân sự nếu xảy ra, không những giàn khoan tỷ USD là mồi ngon cho tên lửa bờ, không quân Việt Nam là chuyện nhỏ mà tuyến hàng hải huyết mạch kinh tế, năng lượng của Trung Quốc bị cắt đứt mới là chuyện lớn gấp bội…

Đường sinh mạng của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được quan tâm đặc biệt khi xung đột quân sự xảy ra

"Đường sinh mạng" của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được "quan tâm" đặc biệt khi xung đột quân sự xảy ra.

Tình hình đã cho thấy luôn xuất hiện và buộc phải đi qua trong vùng nóng giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam và lực lượng bất hợp pháp của Trung Quốc là những tàu thương mại trong đó có Trung Quốc là rất không an toàn. Nguy cơ mất an toàn hàng hải luôn cận kề và càng tăng cùng với sự leo thang căng thẳng trên Biển Đông là hệ quả nguy hiểm mà Trung Quốc cần tính tới.

Một học giả Mỹ có nói rằng “Việt Nam không phải là Crimea, Ukraine không phải là Châu Á-TBD và Trung Quốc không phải là Nga” là hoàn toàn đúng về biểu tượng tình thế.

Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền

Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và không bao giờ bỏ qua một cơ hội nào dẫn đến hòa bình dù chỉ là mỏng manh, bởi hơn ai hết Việt Nam quá hiểu thế nào là chiến tranh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Việt Nam sợ chiến tranh mà đã từng tiến hành hàng chục cuộc chiến tranh vệ quốc vì chủ quyền biển đảo Việt Nam là tối thượng, bất khả xâm phạm.

Loại trừ một số kẻ có tư tưởng muốn Trung Quốc và Việt Nam đánh nhau để “đục nước béo cò”, “mượn gió bẻ măng"… thì số đông trong giới trẻ tỏ ra bức xúc căm giận trước hành động ngang ngược trắng trợn của Trung Quốc đã không ít băn khoăn tự hỏi: tại sao chúng ta mua sắm trang bị hiện đại cho Hải quân, không quân, tên lửa bờ…nhưng lại để cho Trung Quốc xâm phạm chủ quyền mà không ra tay trấn áp kẻ thù?

Tàu ngầm KILO, máy bay SU-30, tên lửa bờ…không phải dùng để tấn công vào giàn khoan HD 981 và các tàu chấp pháp Trung Quốc hay tàu cá của ngư dân Trung Quốc. Nếu chúng ta làm vậy là mắc bẫy Trung Quốc đang giăng sẵn. Trung Quốc cần một cái cớ hợp lý để phát động cỗ máy chiến tranh nuốt gọn biển Đông mà dư luận quốc tế khó lên tiếng kết tội Trung Quốc là xâm lược hay phát xít. Cái cớ ấy sẽ biến kẻ xâm lược, ăn cướp thành kẻ tự vệ.

Dùng biện pháp quân sự để đưa đất nước vào chiến tranh trong khi bằng biện pháp hòa bình, phi quân sự, chúng ta vẫn đạt được mục đích thì hành động đó là gì nếu như không phải là hành động thiếu lý trí hay đơn giản là võ biền?

Vẫn biết chúng duy trì gần 80 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan, một lực lượng đông và mạnh hơn lực lượng chấp pháp của ta nhưng chúng ta có nhiều biện pháp để buộc chúng không thể hoạt động được theo ý muốn. (Chẳng hạn, một biện pháp nhỏ như chúng ta có thể chặt đứt các xích neo của giàn khoan vào những thời điểm thích hợp. Còn chặt đứt nó như thế nào là việc của người Việt Nam mà Hải quân Mỹ có nhiều kinh nghiệm trả lời)

Dưới áp lực chính trị bởi làn sóng phản đối của thế giới tố cáo trực diện vào hành xử ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế, dưới áp lực kinh tế từ an toàn hàng hải và đặc biệt trước ý chí kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá của Việt Nam tạo nên sức mạnh tổng hợp cho chúng ta…là những biện pháp lớn, hữu hiệu không những buộc Trung Quốc phải rút lui mà còn đánh sập ý chí ngang ngược, cậy mạnh của tư tưởng bành trướng nước lớn.

Lịch sử đối đầu với các đạo quân xâm lược đông và mạnh, dân tộc Việt Nam buộc phải chấp nhận sự không cân sức bằng tất cả mọi nguồn lực mà trong đó phẩm chất trí tuệ mang tính quyết định thành bại. Việt Nam bảo vệ Tổ quốc của mình được như ngày hôm nay không chỉ bằng sức mạnh mà trí tuệ đã quyết định nên chiến thắng trước những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới.

Tags:

  Banner chi tiết tin dưới

  Đang online: 5883

  Hôm qua: 47649

  Tháng này: 65343

  Tổng truy cập: 1448495

  Ngôi sao Việt Nam trên các mạng xã hội